Categories
Blog

LỊCH SỬ, VẺ ĐẸP VÀ BÍ ẨN: ÁO DÀI CÁCH TÂN

Nói một cách kỹ thuật, một chiếc áo dài (“ao” có nghĩa là áo sơ mi và “dai” có nghĩa là dài). Nhưng nó còn nhiều hơn cả định nghĩa đơn giản này, hoặc tổng các phần của nó. Đây là bộ trang phục đã gắn bó với lịch sử hàng trăm năm của Việt Nam .

Xem thêm áo dài cách tân tại:  aodaicachtan.xyz

Áo dài: Một lịch sử bất định
Không thể nói chính xác chiếc áo dài đã đi vào văn hóa Việt Nam từ khi nào . Các bằng chứng đầu tiên được ghi lại xuất hiện vào thế kỷ 17, khi các ghi chép cho thấy áo dài mặc trong các triều đình nhà Nguyễn ở Huế . Ban đầu, đây là trang phục cung đình của tầng lớp quý tộc Việt Nam, được may theo kiểu “ngũ quan” truyền thống.

Được thêu rất nhiều và mặc với đồ trang sức và mũ, có thể nói rằng chiếc áo dài trông khác hẳn so với cách chúng ta thấy ngày nay. Khi các nhà văn Pháp bắt đầu mô tả trang phục ngày càng chi tiết, chiếc áo dài này đã thích nghi với khí hậu văn hóa đang thay đổi của Việt Nam .

Mọi chuyện thực sự bắt đầu khởi sắc vào năm 1934 khi nhà thiết kế Nguyễn Cát Tường nắm được bản thiết kế. Sĩ Hoàng chia sẻ đầy tôn kính về Bức Tường: “Trước đây, màu sắc rất tối và nhàm chán, nhưng anh ấy đã thiết kế áo dài bằng vải từ Châu Âu và Bombay. Anh ấy thực hiện thiết kế với hai mảnh, và luôn sử dụng quần trắng ”.

Màu sắc đậm và độ ôm sát mà chúng ta kết hợp với áo dài đã được phát triển thêm vào những năm 1950. Kể từ đó, vấn đề chỉ là thay đổi các đặc điểm thiết kế như đường viền cổ áo, chiều dài của áo sơ mi và kiểu dáng trên vải.

Xem thêm áo sơ mi nam tại:  aosominam.xyz

Mặc dù hình dáng cơ bản của áo dài là tương đối cố định, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả áo dài đều giống nhau. Thực tế, Sĩ Hoàng kiên quyết rằng mỗi chiếc áo dài anh may cho khách hàng phải phản ánh cá tính riêng của cô: “Khi tôi may áo dài cho ai đó, tôi cần phải hiểu. Tôi cần hiểu họ cần nó để làm gì, họ sẽ đi đâu, gặp ai ”.

Xem thêm áo khoác nam tại:  aokhoacnam.top

Ngôn ngữ không lời này được truyền tải bằng hình khối, màu sắc và kiểu dáng là giác quan thứ sáu đối với các nhà thiết kế Sĩ Hoàng nói riêng và những người sành sỏi tiếng Việt nói chung. Cần một ví dụ? Phụ nữ phương Tây thường được khuyến cáo không nên mặc áo dài trắng đến đám cưới và các sự kiện xã hội, vì “trông họ sẽ giống nữ sinh” – nhiều trường học, thậm chí ngày nay, vẫn mặc áo dài trắng tinh khôi cho nữ sinh. Những phụ nữ lớn tuổi, chưa lập gia đình thường chọn những màu phấn nhẹ nhàng, trong khi những phụ nữ trang nghiêm, đã lập gia đình sẽ chọn những gam màu đậm, đậm cùng với quần trắng hoặc đen.

Xem thêm tủ quần áo tại:  tuquanao.xyz

Và sau đó là phần trang trí . Theo truyền thống, áo dài được thêu rất nhiều, một quá trình lao động mất nhiều ngày đến hàng tuần và do đó thể hiện sự giàu có và quyền lực. Ngày nay, các thiết kế có thể được thêu hoặc vẽ trên (một kỹ thuật nổi tiếng của Sĩ Hoàng). Các hình ảnh phổ biến bao gồm chim công, rồng, hoa sen, hoa mai và mẫu đơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *